RƯỢU VANG LÀ GÌ?

RƯỢU VANG LÀ GÌ

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm từ nước ép nho lên men.

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ loại trái cây nào cũng có thể được sử dụng làm rượu vang (ví dụ như táo, nam việt quất, mận, nhưng nếu trên nhãn chỉ ghi “rượu vang”, thì nó được làm bằng nho. (Nhân tiện, nho làm rượu khác với nho ăn thông thường).

Sự khác biệt giữa hai loại đồ uống phổ biến là rượu và bia là việc ủ bia bao gồm các loại ngũ cốc lên men. Đơn giản, rượu được làm từ trái cây, và bia được làm từ ngũ cốc. Có những trường hợp ngoại lệ – điều đó đẩy ranh giới của bia, –nhưng câu chuyện đó dành cho một thời điểm khác.

Nho làm rượu vang?

Nho làm rượu khác với nho để bàn: chúng nhỏ hơn, ngọt hơn và có nhiều hạt. Hầu hết các loại rượu vang có nguồn gốc từ một giống nho duy nhất có nguồn gốc từ Caucasuscó tên là Vitis vinifera.

Nguồn gốc của thuật ngữ “Vintage”
Nho làm rượu vang mất cả một mùa để chín, và do đó, rượu vang chỉ được sản xuất mỗi năm một lần. Do đó, nguồn gốc của thuật ngữ “vintage”. Vint là viết tắt của “Winemaking” và Age cho năm nó được sản xuất.
Khi bạn nhìn thấy một năm cổ điển được ghi trên nhãn, đó là năm nho được hái và làm rượu. Mùa thu hoạch ở bán cầu bắc (Châu Âu, Hoa Kỳ) là từ tháng 8 đến tháng 9, và mùa thu hoạch ở Nam bán cầu (Argentina, Úc) là từ tháng 2 đến tháng 4.

RƯỢU KHÔNG NIÊN VỤ (NON-VINTAGE)

Đôi khi, bạn sẽ tìm thấy một loại rượu vang không có cổ điển được liệt kê trên nhãn. Thông thường, đây là sự pha trộn của một số màu sắc với nhau, trong trường hợp của Champagne, nó sẽ được gắn nhãn NV (Non-Vintage)

Rượu đơn nhiều loại

Một loại rượu vang đơn được làm chủ yếu bằng một loại nho. Người ta thường thấy những loại rượu này được dán nhãn theo giống nho đó. Ví dụ, một chai Riesling được làm bằng nho Riesling. Điều hữu ích cần lưu ý là mỗi quốc gia có các quy định kháC về số lượng loại rượu cần được bao gồm để được dán nhãn là một loại rượu vang.

Tỷ lệ nho được yêu cầu để được dán nhãn là một loại rượu vang duy nhất.
– 75% Hoa Kỳ *, Chile, Nam Phi, Úc, Hy Lạp
– 80% Argentina
– 85% Ý, Pháp, Đức, Áo, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, New Zealand
* Oregon yêu cầu 90% giống nho đó

Rượu pha trộn

Rượu vang pha trộn là một loại rượu vang được làm bằng sự pha trộn của một số giống nho.

Pha trộn là một phương pháp sản xuất rượu truyền thống, và ngày nay có một số hỗn hợp rượu nổi tiếng được sản xuất ở các vùng sản xuất rượu cổ điển. Hầu hết các hỗn hợp rượu được trộn sau khi quá trình lên men (và lão hóa) hoàn tất. Khi nho được pha trộn và lên men với nhau, nó được gọi là hỗn hợp thực địa. Một ví dụ nổi tiếng của sự pha trộn thực địa là rượu vang Port.

Hương vị của rượu vang

Một số khía cạnh giải thích hương vị độc đáo của rượu: độ chua, vị ngọt, độ cồn, tannin và hương thơm được tạo ra trong quá men.
– Tính axit: Rượu vang như một loại đồ uống nằm ở cuối có tính axit của thang độ pH, từ thấp đến 2,5 (chanh) đến cao đến 4,5 (sữa chua Hy Lạp). Rượu có vị chua.
– Độ ngọt: Tùy thuộc vào loại rượu bạn uống, vị ngọt trong rượu dao động từ không có đường đến ngọt như xi-rô cây phong. Thuật ngữ “khô” dùng để chỉ một chai rượu không có vị ngọt.
– Rượu: Vị rượu cay nồng, bao phủ vòm họng và làm ấm cổ họng của bạn. Độ cồn trung bình của rượu là khoảng 10% ABV (độ cồn theo thể tích) đến 15% ABV. Tất nhiên, có một vài ngoại lệ: Moscato D’Asti thấp tới 5,5% ABV, và một số được củng cố bằng rượu mạnh trung tính nâng nó lên 18% đến 20% ABV (Colosseum, Trinity…).
– Tannin: Tannin được tìm thấy trong rượu vang đỏ và góp phần vào chất lượng làm se của rượu vang đỏ. Hãy đặt một túi trà đen ướt lên lưỡi của bạn để có một ví dụ tuyệt vời về vị của tannin.
– Các hợp chất có mùi thơm: Trong một lượng nhỏ nho nhỏ của rượu vang (phenol, este, rượu cao hơn, axit, v.v.), bạn sẽ thấy sự phức tạp của hương vị và hương thơm của rượu. Mỗi giống nho thể hiện các hợp chất tạo mùi thơm ở các mức độ khác nhau. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang có mùi như quả mọng, và những loại khác có mùi hoa. Một yếu tố góp phần tạo nên hương thơm của rượu vang là quá trình lão hóa. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều được ủ trong gỗ sồi, điều này góp phần tạo nên các hợp chất tạo hương vị cho thùng gỗ sồi (như vanillan) và hoạt động như một đường dẫn để rượu tiếp xúc với oxy. Quá trình oxy hóa và lão hóa tạo ra một loạt các hương vị độc đáo cho rượu vang, bao gồm hương vị hạt và hương vị trái cây / hoa khô.

PHẦN KẾT LUẬN

Rượu vang là một loại đồ uống tưởng chừng đơn giản nhưng càng nghiên cứu về nó càng phức tạp. Điều tốt là, không quan trọng bạn biết bao nhiêu, gần như tất cả mọi người đều có thể đánh giá cao rượu vang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *