Có Cách Nào Để Xác Định Tương Đối Giá Trị/Giá Cả Của Chai Vang?

Từ góc độ kinh tế học, Giá Trị của bất cứ sản phẩm vật chất nào cũng được xác định bởi ba yếu tố: Chất lượng, Mẫu mã và Giá cả. Vang cũng ko ngoại lệ!
Giá cả của chai vang là điều mà ace quan tâm nhất nên tôi sẽ nêu vấn đề này đầu tiên trong bài viết ở phần này.
Vậy thì giá cả của chai vang được xác định như thế nào? Những yếu tố nào tạo nên giá thành của một chai vang?
Với những ace chưa rõ lắm thì tôi viết thêm là trong R.Vang chia ra làm 2 khu vực với phong cách làm vang trước đây tương đối khác nhau nhưng ngày nay phong cách đó đã khá gần sát vói nhau (sẽ nêu trong phần viêt về Chất Lượng của vang)
1. Là châu Âu cổ kính hay còn gọi là Cựu lục địa, với các quốc gia như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Hy lạp…..
2. Là Tân lục địa hoặc Tân thế giới – nghĩa là nơi mà người Âu di dân đến định cư sau những phát kiến địa lý, bao gồm châu Mỹ, châu Úc, khu vực Nam Phi…như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Chile, Argentina, New Zealand, Nam Phi (đất nước này rất nhiều người gốc Âu sinh sống). … v v
Bất cứ sản phầm nào bao gồm R.Vang cũng được xác đinh bởi giá trị côt lõi, nghĩa là giá thành để sản xuất ra sản phẩm (Core value) và giá trị gia tăng (Addded value) bao gồm thương hiệu, marketing, phân phối….
Giá Trị Cốt Lõi (Core value), bao gồm giá nguyên liệu đầu vào kèm các chi phí sản xuất và các yếu tố kỹ thuật khác.
– Chi phí sản xuất rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành tạo nên sản phẩm của chai vang. Ở khía cạnh này, nhìn chung, các nhà sản xuất vang Tân lục địa làm tốt hơn Cựu lục địa. Rất nhiều vùng trồng nho ngon bên Tân lục địa là những vùng đất mới được phát hiện gần đây, rất trù phú tốt tươi. Những vùng đất này còn chưa nổi tiếng nên giá mua/thuê đất thấp hơn nhiều so với những vùng danh tiếng bên Âu châu. Chúng ta hình dung bất động sản ở những khu mới, xa xôi mà rộng thoáng bao giò cũng rẻ hơn đất cũ lâu năm trên phố vậy. Những vùng đất mới được phát hiện của Úc, Chile, Argentina… đều rộng mênh mông bát ngát ko bé nhỏ chật hẹp như những dải đất trồng nho nổi tiếng ở Âu châu.
– Năng suất nho trên một hetar và giá mua/thuê đất trồng là 2 yếu tố quyết định giá thành của nho thu hoạch trong sản xuất R.Vang. Những dòng vang của châu Âu chất lượng cao thường đến từ các khu vực có năng suất thấp hơn nhiều so với các nhà sản xuất R.Vang ở Tân thế giới trong khi giá thuê hoặc mua đăt ở những Vùng đó lại thường cao hơn nhiều. Từ đó giá nho – nguyên liệu đầu vào duy nhất để làm vang ở các vùng danh tiếng bên Âu châu là rất đắt so với những vùng mới nổi bên Tân thế giới. Giá nho đắt thì Vang làm ra sẽ chắc chắn đắt hơn nếu so với những vùng Tân lục địa có giá nho rẻ (chi phí nhân công là gần như nhau ở các nước này)
– Các yếu tố kỹ thuật tân kỳ cũng được các nhà sản xuất Tân lục địa áp dụng tốt để giảm chi phí xuống. Âu châu thì thường giữ lối truyền thống như là bí quyết gia truyền nhiều hơn nên dễ đẩy chi phí lên. Trong khi các nước Mỹ, Úc, Nam Phi, Chile … áp dụng nhiêu công đoạn máy móc để đo nồng độ đường của vườn nho từ đó quyết định thời điểm hái nho để làm Vang thì nhiều vùng Tây/Nam Âu vẫn còn dựa vào kinh nghiệm của các Winemakers (những người chịu trách nhiệm kỹ thuật để làm ra vang) nếm nho xem đã đủ chín để hái ra làm vang chưa? (Riêng Đức/Áo/Thụy Sỹ đã áp dụng máy đo nhiều rồi). Điều này vừa cảm tính và vừa mất thời gian. Những kỹ nghệ lên men mới hoặc kỹ thuật canh nông để phát triển ra những biến thể và của các giống nho cho năng suất cao hơn cũng được Tân thế giới áp dụng tốt ….
– Ngoài ra những ai đã làm về sản xuất đều hiểu là nếu làm một mẻ lớn thì chi phí sx bao giờ cũng rẻ hơn làm một lô hàng nhỏ.
– Ở Châu Âu do đất đai khan hiếm nên các vườn nho gia đình với đất đai canh tác thường hẹp. Mà vang muốn là ngon thường phải là vang của các Công ty gia đình. Rất ít nhà làm vang bên Âu Châu có diện tích đất đai lớn, càng ít những nhà sản xuất vang kiểu đại công ty như bên Mỹ/Úc/Chile… do đó giá thành sản xuất bên Âu Châu thường bị đẩy lên cao. Ngay cả so sánh giữa các công ty gia đình thì các chủ sở hữu bên Pháp/Ý… thường có diên tích nhỏ hơn nhiều so với bên Chile, Úc…. hiếm có chủ sở hữu ruộng nho nào bên Châu Âu sở hữu được hàng trăm hectar nhưng ko hiếm gặp ở bên Úc, Chile, Nam Phi….
– Sản lượng nhỏ, năng suất nho thấp, chi phí cao, giá thuê đất/mua đất rất cao làm ảnh hưởng rất/rất lớn đến giá sản xuất của một mẻ rượu vang cùa Âu châu so với Tân thế giói nên giá chai vang làm ra bên Âu Châu thường đắt hơn nhiều so với Chile, Úc, Nam Phi…
– Nói như thế ko có nghĩa là tất cả các ruộng nho bên Âu châu đều nhỏ. Có những nơi mà ruộng nho khá lớn như một số vùng của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, miền nam và trung nam nước Ý, miền nam nước Pháp…. ta có thể tìm được nhiều ruộng nho vơi diện tích lớn và họ làm ra những chai vang giá cả rất dễ chịu, tuy nhiên vang ở những vùng này lại chưa được nổi tiếng.
– Ngược lại, Tân thế giới ko phải chỗ nào cũng rẻ! Những ruộng nho vùng Napa Valley ở California bên Mỹ cũng có giá đất đắt khét mù luôn do vang Napa giờ đã quá nổi tiếng sau những lần chiến thắng vang dội trước những chai vang Pháp xuất sắc nhất (ko chỉ thắng 1 lần)
Như vậy, nhìn chung là giá thành sản xuất do nguyên liệu đầu vào và kỹ thuật áp dụng của vang Tân thế giới (Chile, Úc, Mỹ, Nam Phi….) là cạnh tranh hơn nhiều so với Châu Âu nhờ đó giá thành sản xuất của sản phẩm vang bên Tân thế giới thấp hơn nhiều => môt lợi thế cạnh tranh lớn của vang Tân lục địa.
Vì thế rươu Chile, Úc, Nam Phi… ngày càng xuất cảng rất nhiều sang Châu Âu và hiện nay dân Âu sử dụng vang của Tân thế giới ngày càng nhiều (trừ một số thị trường bảo thủ và sản xuất được nhiều vang như Pháp,Ý Tây Ban Nha… ra thì phần còn lại Âu châu dùng vang Chile, Nam Phi…. tăng lên từng ngày)
Phần tiếp theo là những Giá Trị Gia Tăng Added Value của vang làm ảnh hưởng đến giá bán đến tay người tiêu dùng như thế nào? Vì thế mà chai chất lượng như nhau của vùng này lai có giá cao hơn vùng kia nhiều.
——————————–
Nguồn: Gianni Giang Hoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *