SERIES VANG ÚC – CÁC VÙNG LÀM VANG CỦA ÚC (P.3 – South Australia – Adelaide Hills, Barossa, Coonawarra)

Úc được biết đến với diện tích rộng lớn, đa dạng về sinh học, vì vậy các vườn nho của Úc nằm rải rác khắp nơi trên toàn lãnh thổ nước này. Tuy nhiên chúng tập trung chủ yếu ở đông nam và tây nam Úc với nhiệt độ mát mẻ phù hợp cho việc trồng nho, một phần là nhờ ảnh hưởng của dòng biển phía nam đem hơi lạnh vào đất liền và các yếu tố khác như độ cao so với mực nước biển và vĩ độ.
Với diện tích canh tác 135,000 hecta – gần bằng của Bordeaux và Burgundy cộng lại – Úc nổi tiếng với Syrah và Chardonnay khi 2 giống nho này chiếm tới 44% tổng sản lượng rượu vang được làm ra mỗi năm. Những nhà làm vang ở Úc đang cố gắng làm đa dạng và canh tác nhiều hơn các giống nho khác, ở nhiều nơi họ bắt đầu chuyển sang trồng Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Sauvignon Blanc và các giống nho khác. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu sơ qua về những vùng trồng nho chính của Úc sau đây.

SOUTH AUSTRALIA – NAM ÚC:

1. ADELAIDE HILLS

 • Diện tích trồng nho: 3,832ha.
 • Độ cao: 149-714m
 • Nhiệt độ trung bình 20.4 độ.
Adelaide Hills là vùng có khí hậu đại dương với mùa đông mát mẻ và mùa hè ấm áp, lượng mưa đều quanh năm. Nơi đây có có nhiều đồi núi, đa dạng về thổ nhưỡng và địa hình đã khiến khu vực này rất thích hợp để làm nên nhiều loại rượu vang hảo hạng. Nằm ở phía đông Adelaide với chiều dài khoảng 70km, nơi đây có hơn 90 label rượu vang, 50 hầm rượu và mọi thứ bắt đầu từ những năm 1970.
Các nhà sản xuất vang ở Adelaide Hills tạo ra nhiều phong cách rượu khác nhau, từ rượu vang sủi tinh tế nhẹ nhàng theo phương pháp truyền thống đến rượu vang full-bodied Shiraz. Những giống nho ưa khí hậu mát mẻ như Chardonnay và Pinot Noir cũng phát triển tốt để tạo ra các dòng rượu hảo hạng, ngoài ra Sauvignon Blanc cũng thích nghi nhanh chóng ở đây. Các giống nho khác cũng phát triển mạnh ở các vùng khác nhau của khu vực. Nhìn chung của tất cả các loại rượu vang ở Adelaide Hills có đặc điểm là độ chua tốt, tươi mát, mang mùi hương hoa và quả sống động.
Những giống nho nổi tiếng ở ở Adelaide Hills: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Shiraz, Pinot Noir) Riesling, Merlot, Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon)
 • Đặc điểm khí hậu:

Khu vực này có nhiều đồi núi và thung lũng tạo ra đa dạng về nhiệt độ nhưng nhìn chung là khá mát mẻ.
Một số sườn núi hướng về phía tây ở khu vực phía bắc đủ nắng ấm giúp Cabernet Sauvignon phát triển tốt.
Hầu hết các vùng này giúp nho chín sớm.
 • Kiểu đất:

Chủ yếu là đất cát nâu hoặc xám.

2. BAROSSA

Barossa có kiểu khí hậu Địa Trung Hải đã giúp tạo nên những chai vang Cabernet Sauvignon và Shiraz thượng hạng ít nơi sánh được. Với khí hậu ấm áp ở Barossa Valley làm nên tên tuổi của Shiraz, Cabernet hay Grenache thì Eden Valley mát mẻ hơn, nổi bật với Riesling, Chardonnay và dĩ nhiên là có cả Shiraz cùng Cabernet. Hai tiểu vùng này đã làm cho Barossa thành một trong những vùng làm vang lâu đời và nổi tiếng nhất của Australia. Hai tiểu vùng tuy gần nhau nhưng phong cách làm vang cũng có đôi chút khác biệt.

Barossa Valley

 • Diện tích trồng nho: 11,156ha.
 • Độ cao: 112-596m
 • Nhiệt độ trung bình 21.9 độ.
Nơi đây nổi tiếng với dòng vang Shiraz đậm đà, mạnh mẽ mang hương của quả đen chín mọng cùng với mùi thuốc lá và mùi khoáng đất. Tannin đậm nhưng không gắt mà tròn trịa cùng với lượng cồn tự nhiên khá cao (14-15%), chai vang mang lại một cảm giác mãnh liệt trong vòm miệng, vô cùng sảng khoái. Ở đây phong cách phối trộn GSM hay Shiraz-Cabernet cũng khá phổ biến để đem lại hương vị đa dạng cho người thưởng vang.
 • Đặc điểm khí hậu:
Nhiệt độ thay đổi tăng dần từ ấm áp ở các đáy thung lung cho đên mát mẻ ở các ngọn đồi.
Lương mưa thấp và độ ẩm thấp cùng biên nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm.
 • Kiểu đất:
Địa hình ở đây cũng khá phức tạp với nhiều đồi núi, đa dạng về thổ nhưỡng nhưng chủ yếu là đất sét ít phì nhiêu, đất cát xám hoặc đất cát đỏ.

Eden Valley

 • Diện tích trồng nho: 2,102ha.
 • Độ cao: 219-632m
Nằm trên những triền đồi với khí hậu mát mẻ, vang Riesling và Chardonnay Eden Valley có độ acidity (axit chua) cao mạnh mẽ, tươi mát và đầy hương hoa quả. Bên cạnh đó, những chai vang Shiraz, Cabernet Sauvignon cũng nhẹ nhàng và tinh tế hơn so với Barossa Valley. Một trong những vườn nho nổi tiếng nhất ở Úc, Henschke Hill of Grace, nằm tại đây và cho ra những chai vang thượng hạng.
 • Đặc điểm khí hậu:
Các ngọn đồi ảnh hưởng nhiều đến khí hậu của nơi đây. Do đó, ở độ cao khoảng 500 mét (1640 feet), các vườn nho Pewsey Vale, Heggies và High Eden ở cuối phía nam Eden Valley mát mẻ hơn đáng kể so với các vườn nho Henschke ở phía bắc ở độ cao từ 380 đến 400 mét (1247 đến 1312 feet) xung quanh Keyneton.
Nhìn chung, nhiệt độ ở đây thấp hơn đáng kể so với Barossa Valley, thời điểm cuối giữa và cuối mùa thu hoạch diễn ra trong thời tiết mát mẻ hơn nhiều.
 • Kiểu đất:
Địa hình ở đây cũng khá phức tạp với nhiều đồi núi, đa dạng về thổ nhưỡng nhưng chủ yếu là đất sét ít phì nhiêu, đất cát xám hoặc đất cát đỏ.

3. COONAWARRA

 • Diện tích trồng nho: 5,293ha.
 • Độ cao: 51-127m
 • Nhiệt độ trung bình 20.1độ.
Năm 1981, những cây nho đầu tiên được trồng bởi John Riddoch – một người Scotland di cư đến đây. Từ đó đến nay, Coonawarra đã phát triển mạnh mẽ, nhờ đặc điểm địa lý là nằm cạnh sông Margaret và chịu kiểu khí hấu đại dương đã tạo nên khí hậu mát mẻ, giúp cho Cabernet Sauvignon ở đây có sự phức hợp và phát triển đa dạng hương vị do thời gian chín được kéo dài bởi nhiệt độ. Chất đất Terra Rossa cũng đóng vai trò quan trọng với màu đỏ đặc trưng và khả năng thoát nước tốt cùng với giữ lại chất dinh dưỡng cao.
Với truyền thông làm vang lâu đời kết hợp với kỹ thuật canh tác hiện đại, Coonawarra đã tạo nên phong cách của mình và khảng định tên tuổi trong bản đồ vang Úc. Tuy vậy, mãi đến năm 2003, nơi đây mới được công nhận GI (Geographical Indication). Ngoài vang đỏ như Shiraz, Malbec, Petit Verdot và Merlot, nơi đây cũng sản xuất vang trắng từ ​​Chardonnay và Riesling.
 • Đặc điểm khí hậu:
Khí hậu của Coonawarra chịu ảnh hưởng từ biển do dòng hải lưu lạnh.
Mùa đông lạnh giá và mùa hè mát mẻ.
Nhiệt độ được điều hòa một phần nhờ lượng mây chẻ phủ quanh năm.
 • Kiểu đất:
Kiểu đất Terra rossa đặc trưng phía dưới cùng đá vôi, phía trên là lớp đất mỏng.
Cám ơn anh chị đã đọc, phần sau mình xin viết tiếp về McLaren Vale, Clare Valley, Queensland.
Nguồn tham khảo: australianwine.com, wineaustralia.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *