SERIES VANG ÚC – CÁC VÙNG LÀM VANG CỦA ÚC (P.4-Clare Valley và McLaren Vale)

Tiếp phần 3 hôm trước về các vùng làm vang South Australia, hôm nay xin gửi đến các bác 2 vùng làm vang Clare Valley và McLaren Vale. Chúc các bác cuối tuần vui vẻ.
Úc được biết đến với diện tích rộng lớn, đa dạng về sinh học, vì vậy các vườn nho của Úc nằm rải rác khắp nơi trên toàn lãnh thổ nước này. Tuy nhiên chúng tập trung chủ yếu ở đông nam và tây nam Úc với nhiệt độ mát mẻ phù hợp cho việc trồng nho, một phần là nhờ ảnh hưởng của dòng biển phía nam đem hơi lạnh vào đất liền và các yếu tố khác như độ cao so với mực nước biển và vĩ độ.
Với diện tích canh tác 135,000 hecta – gần bằng của Bordeaux và Burgundy cộng lại – Úc nổi tiếng với Syrah và Chardonnay khi 2 giống nho này chiếm tới 44% tổng sản lượng rượu vang được làm ra mỗi năm. Những nhà làm vang ở Úc đang cố gắng làm đa dạng và canh tác nhiều hơn các giống nho khác, ở nhiều nơi họ bắt đầu chuyển sang trồng Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Sauvignon Blanc và các giống nho khác. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu sơ qua về những vùng trồng nho chính của Úc sau đây.

South Australia – Nam Úc:


MCLAREN VALE

  • Diện tích trồng nho: 7,173ha
  • Độ cao: 0-417m
  • Nhiệt độ trung bình 21.3 độ
McLaren Vale là một trong những vùng trồng nho lâu đời và nổi tiếng nhất ở Úc. Năm ở phía nam của thủ phủ Adelaide, McLaren Vale cho ra đời nhiều chai vang đẳng cấp thế giới cũng như có sự đa dạng, phong phú trong ẩm thực. Shiraz là giống nho nổi tiếng nhất gắn liền với vùng đất này tuy nhiên Grennache và Cabernet Sauvignon cũng cho ra chất lượng cực kỳ xuất sắc.
Nổi tiếng với các loại rượu vang organic, không dùng thuốc trừ sâu và hóa chất trong canh tác, những người nông dân ở đây sử dụng các loại phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường. Với kinh nghiệm làm vang lâu đời cùng với việc áp dụng công nghệ kỹ thuật cao trong canh tác, McLaren Vale đem đến những chai rượu vang hảo hạng mà vẫn giữ được nét tinh túy của vùng đất này.
  • Đặc điểm khí hậu:
Kiểu khí hậu địa trung hải.
Ảnh hưởng của đại dương từ phía Nam cũng quyết định đến chất lượng của cây nho trong từng niên vụ.
Lượng mưa mùa hè khá thấp.
  • Kiểu đất:
Khá đa dạng về các loại đất, chủ yếu là cát mùn nâu hoặc đỏ.
Một số khu vực có đất Terra rossa.

CLARE VALLEY

  • Diện tích trồng nho: 4,994ha
  • Độ cao: 190-609m
  • Nhiệt độ trung bình 22.3 độ
Vùng làm vang Clare Valley nằm ở phía bắc thành phố Adelaide, cũng giống như McLaren Vale, Clare Valley có lịch sử lâu đời khi mà những cây nho đầu tiên được trồng vào năm 1840, cùng với đó, công nghệ kỹ thuật cũng được áp dụng vào canh tác để tạo ra những chai vang hảo hạng nơi đây. Với kiểu khí hậu lục địa, mùa hè nơi đây ấm và ban đêm thì mát mẻ giúp kéo dài thời gian chín của nho, giữ được độ chua, cấu trúc rõ nét và đặc trưng của rượu vang nơi đây.
Ở Clare Valley, Riesling là 1 vị vua, Chất lượng thượng hạng của Riesling ở đây được coi là tiêu chuẩn đánh giá cho Riesling trên toàn thế giới. Vang nổi tiếng với sự phức hợp trong hương vị cổ điển như cam, quýt, chanh, táo xanh hòa quyện cùng vị khoáng và độ chua tự nhiên rất tươi mát sảng khoải. Một số chai vang hàng đầu được ủ tới 20 năm trước khi đưa ra thị trường. Shiraz và Cabernet Sauvignon cũng được đánh giá cao bởi màu sắc đậm đà, cảm giác mãnh liệt mà rượu đem lại trong vòm họng.
  • Đặc điểm khí hậu:
Kiểu khí hậu lục địa, có nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm.
Độ cao và hướng của các ngọn đồi cũng góp phần làm giảm ảnh hưởng của gió lạnh thổi từ biển vào.
  • Kiểu đất:
Đa dạng với hơn 11 loại đất khác nhau.
Đất đỏ Terra rossa, đá vôi, phiến vụn.

MỘT SỐ VÙNG LÀM VANG KHÁC TẠI SOUTH AUSTRALIA:

Southern Flinders Ranges, Currency Creek, Kangaroo Island, Langhorne Creek, Southern Fleurieu, Mount Benson, Mount Gambier, Padthaway, Robe, Wrattonbully,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *