SERIES VANG ÚC – CÁC VÙNG LÀM VANG CỦA ÚC (P.5 -Hunter Valley, Orange, Canberra District)

Tiếp phần 4 hôm trước về các vùng làm vang South Australia, hôm nay xin gửi đến các bác 3 vùng làm vang ở New South Wales. Chúc các bác cuối tuần vui vẻ.
Úc được biết đến với diện tích rộng lớn, đa dạng về sinh học, vì vậy các vườn nho của Úc nằm rải rác khắp nơi trên toàn lãnh thổ nước này. Tuy nhiên chúng tập trung chủ yếu ở đông nam và tây nam Úc với nhiệt độ mát mẻ phù hợp cho việc trồng nho, một phần là nhờ ảnh hưởng của dòng biển phía nam đem hơi lạnh vào đất liền và các yếu tố khác như độ cao so với mực nước biển và vĩ độ.
Với diện tích canh tác 135,000 hecta – gần bằng của Bordeaux và Burgundy cộng lại – Úc nổi tiếng với Syrah và Chardonnay khi 2 giống nho này chiếm tới 44% tổng sản lượng rượu vang được làm ra mỗi năm. Những nhà làm vang ở Úc đang cố gắng làm đa dạng và canh tác nhiều hơn các giống nho khác, ở nhiều nơi họ bắt đầu chuyển sang trồng Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Sauvignon Blanc và các giống nho khác. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu sơ qua về những vùng trồng nho chính của Úc sau đây.

New South Wales

HUNTER VALLEY

 • Diện tích trồng nho: 2,605ha
 • Độ cao: 0-1597m
 • Nhiệt độ trung bình 23.1 độ
Nhắc đến Hunter Valley, người ta nghĩ ngay đến những cây nho đầu tiên được trồng ở Úc. Ở đây không chỉ có lịch sử trồng nho và làm vang lâu đời mà ngày nay còn được biết đến với phong cách làm vang mới mẻ, sáng tạo. Với nền nhiệt trung bình là 23.1 độ, đây là một trong những khu vực làm vang có nhiệt độ ấm của Úc, may thay, lượng mây che phủ và gió mát từ biển giúp cho những vườn nho phát triển tốt trong điều kiện mát mẻ.
Semillon, Shiraz và Chardonnay là những giống nho nổi tiếng ở đây. Với Semillon tươi mới, khoáng đạt và ít ủ sồi, Shiraz nhẹ nhàng và tinh tế, Chardonnay phức hợp nhiều hương hoa quả. Hunter Valley đem đến những chai vang thực sự hảo hạng.
 • Đặc điểm khí hậu:
Kiểu khí hậu Địa Trung Hải, ngày ấm, mùa thu và mùa đông đêm giá lạnh. Mưa nhiều vào mùa hè và thỉnh thoảng có trong thời gian thu hoạch.
Ấm áp và ẩm ướt tuy vậy được mây che phủ và gió biển thổi vào nên vẫn đảm bảo vườn nho mát mẻ.
 • Kiểu đất:
Các loại đất khá đa dạng.
Shiraz phát triển tốt nhất trên đất đỏ và đất mùn còn Semillon là các bãi cát phù sa.

ORANGE

 • Diện tích trồng nho: 1,075ha
 • Độ cao: 376-1390m
 • Nhiệt độ trung bình 20.7 độ
Orange là một điểm đến của người sành ăn và yêu vang của Úc. Với khí hậu mát mẻ, dễ chịu, Orange là một trong những vùng làm vang phát triển nhanh ở NSW. Ở đây, các giống nho phát triển đa dạng, nhờ có địa hình và khí hậu đặc biệt, đã tạo nên nhiều phong cách vang khác nhau. Với Chardonnay, việc phát triển tốt ở nhiều độ cao tạo ra các dòng vang thanh lịch, tinh tế cho đến đậm đà phức hợp. Cũng như nhiều vùng khác của Úc, Shiraz là giống nho được trồng nhiều ở đây, nó có thiên hướng nhiều hương về gia vị hơn là trái cây so với một số vùng khác. Sauvignon Blanc thích nghi tốt với khí hậu nơi này, tạo ra dòng vang trắng có nhiều hương hoa quả nhiệt đới.
 • Đặc điểm khí hậu:
Phụ thuộc và chịu ảnh hưởng bởi độ cao. Nhìn chung, nhiệt độ ấm áp vào mùa hè và mát mẻ vào mùa cây nho phát triển.
Lượng mưa chủ vào mùa đông và mùa xuân, cung cấp lượng nước đầy đủ cho cây nho.
Ngoài ảnh hưởng của sương giá hay tuyết thì những chú chim cũng thỉnh thoảng vào vặt trộm những quả nho trong vườn.
 • Kiểu đất:
Các loại đất khá đa dạng, gồm 4 nhóm chính.
Sự kết hợp của đất Bazan và đá vôi trắng tạo nên nhiều phong cách vang thú vị.

CANBERRA DISTRICT

 • Diện tích trồng nho: 329ha
 • Độ cao: 264-1419m
 • Nhiệt độ trung bình 21.4 độ
Với hơn 140 vườn nho và 33 nhà máy làm vang, Canberra mang đến một phong cách làm vang độc đáo không giống với bất kỳ nơi nào ở Úc. Các vườn nho được trồng ở một phạm vi lớn, với độ cao trung bình từ 300 đến 800 mét. Ngoài ra còn có sự khác biệt rõ rệt về nhiệt độ, độ cao của vườn nho và các loại đất khác nhau bao gồm đá granit và núi lửa.
Với điều kiện thiên nhiên ban tặng kết hợp với kỹ thuật và phong cách của nhà sản xuất rượu, tạo ra nhiều loại rượu theo phong cách như Sangiovese, Riesling, Chardonnay, Pinot Noir, Merlot, Shiraz, Tempranillo và bao gồm cả những loại ít thấy như Gruner Veltliner.
Ở đây, các vườn nho sẽ hầu như chín đồng loạt vào một thời điểm, do đó bạn hãy trải nghiệm tất cả các loại nho ở đây tại lễ hội thu hoạch nho vùng Canberra.
 • Đặc điểm khí hậu:
Kiểu khí hậu lục địa nhưng khá khắc nghiệt. Ban ngày ấm áp và khô ráo, ban đêm thường lạnh.
Nhiệt độ mát mẻ và mưa thường xuất hiện trong mùa thu hoạch.
 • Kiểu đất:
Chủ yếu là đất sét với độ axit trung bình yếu. Cùng một số loại khác nhưng khả năng giữ nước kém nên cần tưới nhiều.
Nguồn tham khảo wineaustralia.com, australianwine.com, visitnsw.com và một số trang web khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *