SERIES VANG ÚC: UỐNG VANG AUSTRALIA – “UỐNG” CẢ NẮNG TRỜI (P.1)

Nếu yêu hương thơm dịu dàng của mẻ đồ mới phơi ngày nắng, bạn sẽ phải lòng hương vị bình yên của rượu vang Australia.
Australia nằm ở Nam bán cầu, cách Việt Nam khoảng 9 giờ bay. Dù diện tích rất rộng lớn, phần lớn người dân sống ở những vùng duyên hải. Chỉ với 25 triệu người, đây vẫn là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Bộ máy chính quyền ở nước này hoạt động hiệu quả. Nền kinh tế có động lực là tài nguyên thiên nhiên phong phú. Bao gồm than đá, quặng sắt và kim cương. Mỗi năm có khoảng 9 triệu khách du lịch đến đây. Ngành du lịch được cả thế giới ngưỡng mộ. Đặc trưng là những bãi biển đẹp với sóng lớn. Những khu rừng ngoạn mục và các thành phố hoa lệ.
Người Úc kết hợp tinh thần kinh doanh với khí hậu và đất đai phù hợp để biến nơi đây thành một trong những nước sản xuất vang quan trọng nhất trên thế giới. Quốc gia này có ba khu vực trồng nho chính gồm Adelaide ở miền Nam, Tây Úc và Victoria. Khí hậu ôn hòa và thời gian nắng dài ở các vùng này luôn đảm bảo độ chín hoàn hảo của nho. Đường trong nho cũng lên men nhiều hơn. Vang cũng nhờ đó mà có nồng độ cồn cao, lại giàu mùi trái cây tươi mát.

THIÊN THỜI – ĐỊA LỢI – NHÂN HÒA

Có thể nói vang Australia là cách con người tiến gần nhất đến việc “uống” được ánh nắng mặt trời. Thời tiết từ năm này sang năm khác ở Úc cũng không thay đổi nhiều. Vậy nên chất lượng vang rất ổn định. Không giống như hiện tượng khác năm mà cho ra sản phẩm một trời một vực như Pháp và Ý. Hai giống nho được trồng phổ biến nhất Úc là Shiraz (cách viết khác của Syrah khi được trồng ở Úc) và Chardonnay. Hai cái tên này chiếm gần 50% tổng sản lượng nho.
Từ những năm 1990, sản lượng vang Australia đã tăng gấp ba lần nhờ các chiến dịch tiếp thị thông minh nhắm vào nhiều thị trường xuất khẩu. Tiêu biểu là thành công của thương hiệu Jacob’s Creek tại Anh. Gần đây, người Úc đã duy trì đà tiến bằng cách phát triển các thị trường mới. Đáng chú ý nhất là khai thác cơ hội lớn ở Trung Quốc, nhờ các hiệp định thương mại rộng mở mới giữa hai nước. Ở Việt Nam, hiện có gần 30.000 người Úc đang sinh sống. Bên cạnh khoảng 200.000 du khách Úc mỗi năm. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các loại vang Australia đứng thứ ba về tổng doanh số (sau Chile và Pháp).

THUNG LŨNG BAROSSA VÀ VÙNG ĐỒI ADELAIDE

Đại tá người Anh William Light và quân Anh đã thắng lớn khi chiến đấu với người Pháp ở thung lũng Barossa, Tây Ban Nha. Kỷ niệm huy hoàng và địa hình tương tự chính là cảm hứng để ông dùng tên Barossa cho khu vực cách Adelaide khoảng 60km này, khi ông phát hiện ra thung lũng vào giữa thế kỷ XIX. Nữ thần của Barossa là sông North Para. Phù sa sông làm cho đất đai vô cùng phì nhiêu. Nhờ đó, cây nho sống rất lâu. Quả của những “cây nho già” này có hương vị vô cùng mãnh liệt, đặc biệt là ở giống Shiraz. Không ngạc nhiên khi một số xưởng vang ở đây như Penfolds, Elderton, Henschke được yêu chuộng khắp thế giới.
Bao quanh Barossa là vùng đồi Adelaide, nổi tiếng với nho Chardonnay đẳng cấp thế giới. Trên những ngọn đồi, khí hậu mát hơn khi mặt trời lặn, tạo ra khác biệt lớn giữa nhiệt độ ngày và đêm. Quả nho vì vậy mà tươi mát và mang nhiều hương vị trái cây hơn; khác hẳn Chardonnay trồng ở nơi khác.

NIỀM TỰ HÀO CỦA NGÀNH VANG AUSTRALIA

Khi bắt đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp rượu vang ở London 12 năm trước, tôi làm việc cho một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới – Jacob’s Creek. Vì vậy, tôi rất vui khi có thể trở về cội nguồn và giới thiệu những người bạn cũ trong số tạp chí này. 1847, Johann Gramp, một người nhập cư từ Đức đến Úc, trồng vườn nho đầu tiên bên bờ sông Jacob’s Creek. Con sông nhỏ này dài khoảng 7 km, chảy vào sông North Para trong thung lũng Barossa nói trên. Gramp sáng lập hãng vang Orlando Wines; và trở thành người tiên phong trong ngành vang Australia. Công ty của Johann Gramp phát triển mạnh mẽ ngay cả sau khi ông mất.
1989, hãng thức uống khổng lồ Pernod Ricard mua lại Orlando Wines; và dùng mạng lưới toàn cầu để bán ra số lượng lớn vang Jacob’s Creek. Không những mạnh về xuất khẩu, Jacob’s Creek còn là thương hiệu vang bán chạy nhất Australia; với sản lượng hàng năm hơn 70 triệu chai. Pernod Ricard vinh danh di sản của Johann Gramp bằng cách duy trì sự tận tụy trong sản xuất và chất lượng; đồng thời tôn trọng nguyên tắc “linh hồn nguồn gốc địa lý” mà người sáng lập đề ra. Đó là vang phải thể hiện cá tính của quả nho; và vùng đất trồng nho.

ST HUGO SHIRAZ

Có nhiều nhãn hiệu phụ khác nhau mang mác Jacob’s Creek. Đỉnh nhất phải nói đến vang đỏ St Hugo Shiraz từ Thung lũng Barossa. St Hugo được đặt tên theo con trai của người sáng lập Jacob’s Creek, người đã có công lớn trong việc xây dựng trên di sản của cha mình. Vang Australia St Hugo được làm từ quả của những cây nho rất già. Hương vị mận và quả mọng sâu nồng. Các đặc điểm Shiraz truyền thống khác như hạt tiêu, gia vị Ấn Độ và sô-cô-la góp phần tạo ra nhiều dấu ấn mạnh mẽ và dư vị lâu dài.
Cre: bazaar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *