SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MUSCAT, MOSCATEL VÀ MOSCATO LÀ GÌ?

Muscat, Moscatel và Moscato – Các giống nho này có giống nhau không? Câu trả lời vừa đơn giản vừa phức tạp, giống như phần lớn các việc xảy ra trong thế giới rượu vang. Câu trả lời ngắn gọn là tất cả những giống nho này đều thuộc cùng một họ Muscat tổng thể, là một trong những họ nho lâu đời nhất và được trồng rộng rãi nhất trên thế giới.
Tuy nhiên, các biến thể tồn tại trong gia đình Muscat dường như là vô tận, từ phong cách rượu vang đến mức độ ngọt ngào đến chất tạo màu vỏ nho và hơn thế nữa.

Muscat

Hai giống Muscat phổ biến nhất là Muscat Blanc à Petits Grains (Muscat Blanc) và Muscat of Alexandria. Trước đây, như nguyên mẫu , thường có vỏ màu trắng và sản xuất cả Dry wine và rượu vang ngọt. Nho Muscat of Alexandria có xu hướng lớn hơn và sẫm màu hơn nho Muscat Blanc và được biết đến nhiều nhất để sản xuất rượu vang ngọt đậm đặc.
Những loại nho này thường được sản xuất ở miền nam nước Pháp, đặc biệt là các tên gọi Rivesaltes, Beaumes-de-Venise và Frontignan. Tại đây, nho Muscat thường được cường hóa với dịch chưng cất trung tính để tạo ra Vin Doux Naturel, loại rượu vang ngọt có hàm lượng ABV cao, được đóng gói đầy hương vị của khu vực. Muscat cũng được sử dụng trong sản xuất rượu vang cường hóa ngọt của Rutherglen ở Úc, cũng như các vùng của Hy Lạp.

Moscatel

Moscatel là tên của Muscat ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, và thường dùng để chỉ Muscat của Alexandria. Ở Tây Ban Nha, Moscatel thường có vị ngọt và được trồng phổ biến nhất ở Malaga, Alicante và Valencia. Ở Bồ Đào Nha, Moscatel có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang ngọt của Madeira, và trong khi đôi khi nó được sử dụng trong sản xuất rượu Sherry ngọt của Tây Ban Nha, thì nho Pedro Ximenez lại phổ biến hơn.

Moscato

Ở Ý, Moscato (Muscat Blanc / Muscat Blanc à Petits Grains) là trụ cột của ngành công nghiệp rượu vang ngọt lâu đời, cụ thể là ở vùng Piedmont. Không giống như rượu vang cường hóa của Pháp và Tây Ban Nha, Moscato được làm tinh khiết bằng một kỹ thuật khác, bao gồm làm lạnh rượu trước khi hoàn thành quá trình lên men trong Steel . Điều này để lại một lượng đường dồi dào trong rượu, do quá trình lên men tạm dừng, có ABV thấp (thường khoảng 5 đến 5,5%). Rượu Moscato của Ý thường được đóng chai với một chút carbon dioxide, tạo ra vị bùi bùi nhẹ nhưng dễ chịu trong rượu vang.

So sánh

Sợi dây liên kết tất cả các phiên bản Muscat này với nhau là mùi thơm sâu sắc của chúng, khá giống nhau. Mặc dù các ghi chú chi tiết sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất, rượu vang Muscat Blanc và Moscatel thường thể hiện hương hoa cam, vỏ táo đỏ và hoa kim ngân, trong khi rượu vang làm từ Moscato thường thể hiện các hương thơm nồng nàn, nhuốm màu hoa của quýt, lê và hoa hồng. cánh hoa, mặc dù có khẩu vị nhẹ và thoáng mát.
Tóm lại, tất cả các loại rượu vang này đều được sản xuất từ ​​nho trong gia đình Muscat và được biết đến với hương thơm nồng nàn. Điều khiến chúng trở nên khác biệt là nơi chúng được sản xuất và phong cách liên quan đến từng địa điểm này, cũng như ghi chú nếm thử chi tiết và ABV cuối cùng của các loại rượu.
Cuối cùng, Muscat của Pháp và Moscatel của Tây Ban Nha được cường hóa có khả năng lão hóa lâu, trong khi Moscato của Ý có nghĩa là sẽ được tiêu thụ khi xuất xưởng.

LƯU Ý: GIỐNG NHO PHÁP MUSCADELLE, THƯỜNG ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI BORDEAUX, KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN HỌ NHO MUSCAT.

Cre : Decanter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *